VDSC: Nhiều nhà đầu tư “bắt đáy” thành công đang chốt lãi, VN-Index dao động trong từ 700 – 800 điểm trong tháng 5

Đăng bởi Minh Anh

07/05/2020 11:05

Yếu tố VDSC kỳ vọng có thể mang lại sự hưng phấn là tại những thời điểm có tiến triển khả quan về kiểm soát dịch bệnh và nới lỏng lệnh phong tỏa của Mỹ và các quốc gia châu Âu, những nền kinh tế gắn liền với triển vọng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo báo cáo mới được công bố, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường giảm mạnh trong tháng 3 đã tạo ra sức hút nhất định đối với các nhà đầu tư. Chính dòng tiền mới này đã giúp thị trường hồi phục mạnh trong những tuần đầu tháng 4 trước khi đi ngang do cú sốc của giá dầu thế giới. Sau giai đoạn biến động hình chữ V giai đoạn cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, thị trường đã trở lại trạng thái cân bằng hơn.

Cho những tháng còn lại của quý 2/2020, VDSC nhận thấy thị trường đang đối diện nhiều áp lực điều chỉnh hơn là có yếu tố hỗ trợ.

Theo VDSC, trong quá khứ, sau khi thị trường tăng mạnh và dòng tiền bắt đầu lan tỏa sang nhóm Midcap và Smallcap, thị trường có xu hướng điều chỉnh ngay sau đó. Bên cạnh đó, việc gia nhập thị trường trong tuần tạo đáy cuối tháng 3 của một lượng tiền lớn đã giúp tài khoản của nhiều nhà đầu tư tăng hơn 20%. Đối diện với bức tranh triển vọng kinh tế chưa mấy rõ ràng hiện tại, một bộ phận NĐT có thể sẽ hiện thực hóa một phần lợi nhuận đầu tư ngắn hạn.

Nhiều nhà đầu tư đã tỉnh tảo bắt đáy thành công và đang chốt lãi cho dù thị trường biến động

Trong khi khối nội có thể lưỡng lự để tiếp tục đổ tiền vào thị trường, làn sóng bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại khi khả năng kéo dài của dịch Covid-19 chưa ngã ngũ khiến các chỉ số rủi ro như CDS 5 năm của Việt Nam và chỉ số VIX còn đang ở mức cao.

VDSC kỳ vọng mức độ bán ròng của khối ngoại có thể giảm bớt khi VFMVN Diamond ETF được niêm yết trên thị trường trong tháng 5. Tuy nhiên, sức hút của ETF, giải quyết phần nào bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài, đang là một dấu hỏi khi gần đây một vài cổ phiếu kín "room" ngoại bắt đầu bị khối ngoại bán ròng thông qua giao dịch khớp lệnh.

Về mặt cơ bản, trong khi đầu năm thị trường kỳ vọng lợi nhuận có thể tăng 22% trong năm 2020, theo thống kê từ Bloomberg Consensus. Tuy nhiên, kỳ vọng này đã được điều chỉnh xuống ngưỡng âm 1%.

Như vậy, có thể nói, việc VN-Index giảm mạnh hơn 20% vào cuối tháng 3 là sự phản ánh rõ nét về sự thay đổi kỳ vọng lợi nhuận năm 2020. Tăng trưởng LNST trong quý 1 của các doanh nghiệp thuộc VN-Index ước giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tăng trưởng LNST của các doanh nghiệp cần phải cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ, đủ bù đắp cho mức sụt giảm trong quý 1/2020 để VN-Index có thể duy trì ít nhất ở vùng điểm hiện tại. Dù vậy, VDSC không kỳ vọng điều này có thể diễn ra ngay trong quý 2/2020, giai đoạn mà dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng nhất.

Yếu tố VDSC kỳ vọng có thể mang lại sự hưng phấn là tại những thời điểm có tiến triển khả quan về kiểm soát dịch bệnh và nới lỏng lệnh phong tỏa của Mỹ và các quốc gia châu Âu, những nền kinh tế gắn liền với triển vọng xuất khẩu của Việt Nam. Dù vậy, VDSC cho rằng yếu tố này chỉ có tác dụng hỗ trợ ngắn hạn về mặt tâm lý. Triển vọng hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của nền kinh tế sau dịch bệnh vẫn là yếu tố cần được quan sát nhiều hơn.

Trong tháng 5, VDSC dự báo VN-Index sẽ dao động trong khoảng 700-800 điểm.

BSC: Vĩ mô Việt Nam kỳ vọng được cải thiện trong tháng 5, VN-Index biến động quanh mốc 750 điểm BSC: Vĩ mô Việt Nam kỳ vọng được cải thiện trong tháng 5, VN-Index biến động quanh mốc 750 điểm

Trường hợp tích cực, BSC cho rằng VN-Index giữ trên 750 điểm và vận động phân hóa theo những chủ đề lớn liên quan đến đầu tư công và sản xuất hồi phục.

Tổng giám đốc Kido đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu Tổng giám đốc Kido đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu

Tổng giám đốc Trần Lệ Nguyên dự kiến nâng tỷ lệ nắm giữ lên 31,9 triệu cổ phiếu, tương đương 15,5% vốn.

Minh Anh
Bạn đang đọc bài viết "VDSC: Nhiều nhà đầu tư “bắt đáy” thành công đang chốt lãi, VN-Index dao động trong từ 700 – 800 điểm trong tháng 5" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư fre.vn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0913.036.443.