Ván bài thâu tóm ở SBS dần đến hồi kết, đại gia bí ẩn phía sau sắp lộ diện?

17/04/2022 09:47

SBS tăng vốn gấp hơn 2 lần, đổi tên, đổi trụ sở chính, cổ đông lớn rút vốn...trải thảm đỏ cho nhà đầu tư chiến lược mới xuất hiện sau thời gian dài gom cổ phiếu từ các cổ đông lớn.

Tăng vốn khủng "trải thảm đỏ" cho nhà đầu tư chiến lược lộ diện

Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) vừa công bố tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của doanh nghiệp.

Đáng chú ý trong đó là tờ trình về phương án phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức phát hành riêng lẻ. Theo đó, SBS trình cổ đông thông qua phương án phát hành thêm 150 triệu cổ phần, tương ứng 1.500 tỷ đồng cao hơn cả số cổ phiếu hiện đang lưu hành của SBS là 126,6 triệu cổ phiếu tức vốn điều lệ 1.260 tỷ đồng.

Ván bài thâu tóm ở SBS dần đến hồi kết, đại gia bí ẩn phía sau sắp lộ diện? - Ảnh 1.

Phương án tăng vốn của SBS năm 2022

Sau phát hành, vốn điều lệ của SBS sẽ đạt 2.760 tỷ đồng. Theo Hội đồng quản trị SBS, mục đích phát hành là để tăng quy mô vốn chủ sở hữu để bổ sung nguồn vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh của công ty từ đó nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh và phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Cụ thể SBS sẽ dùng 1.100 tỷ vào hoạt động đầu tư tự doanh chứng khoán, 400 tỷ vào hoạt động môi giới chứng khoán, giao dịch ký quỹ.

Ván bài thâu tóm ở SBS dần đến hồi kết, đại gia bí ẩn phía sau sắp lộ diện? - Ảnh 2.

Nhu cầu vốn sau khi tăng vốn

Đối tượng tham gia đợt chào bán bao gồm nhà đầu tư chiến lược và sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 3 năm. Thời gian chào bán dự kiến trong năm 2022 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận.

Rõ ràng chọn hình thức phát hành riêng lẻ với tỷ lệ hơn gấp 2 lần vốn điều lệ cũ là SBS đang "trải thảm đỏ" để đón nhà đầu tư chiến lược xuất đầu lộ diện sau thời gian dài âm thầm đứng phía sau gom cổ phiếu SBS. Diễn biến ở SBS có nhiều điểm tương đồng với thương vụ VPBank thâu tóm chứng khoán ASC. Sau khi thâu tóm sau ASC tăng vốn gấp 33 lần từ 269 tỷ đồng lên mức 9.000 tỷ.

Động thái này của SBS đặt trong bối cảnh các cổ đông lớn và gắn bó nhiều năm của SBS thời gian qua lần lượt rút vốn cho thấy cuộc thâu tóm âm thầm SBS đã đến hồi kết.

Ngày 21/12 vừa qua, bà Hà Thị Thu Hồng chính thức không còn là cổ đông lớn của SBS sau khi bán ra 10,4 triệu cổ phiếu. Bà Hồng đã liên tục thoái vốn trong tháng 2 vừa qua khỏi SBS từ mức 19,49% - cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp.

Bà Lưu Thị Lợi đã quyết định bán ra bộ 21 triệu cổ phiếu SBS, tương ứng 16,5% vốn điều lệ của doanh nghiệp vào cuối năm 2021.

Bản thân Sacombank - cổ đông sáng lập SBS cũng có chủ trương thoái vốn tại mảng chứng khoán để cơ cấu các khoản đầu tư không hiệu quả. Hiện Sacombank chỉ còn nắm giữ 15,95% vốn điều lệ tại SBS. Với tỷ lệ cổ phần này STB không có tiếng nói quyết định trong doanh nghiệp, do đó việc thoái vốn cũng là sớm muộn. Đó là chưa kể, sau khi tăng vốn tỷ lệ sở hữu của STB lại SBS chỉ còn một nửa.

Về giá cổ phiếu, SBS chốt phiên ngày 15/4 ở mức 13.500 đồng/cổ phiếu, giảm 26,2% so với diễn biến thị trường chung. Tuy nhiên so với đầu năm 2021, mức giá của SBS đã tăng 3,5 lần.

Ván bài thâu tóm ở SBS dần đến hồi kết, đại gia bí ẩn phía sau sắp lộ diện? - Ảnh 3.

Giá cổ phiếu SBS tăng mạnh trong 2 năm gần đây khi xuất hiện các tin đồn có đại gia thâu tóm

Các cổ đông lâu năm lần lượt thoái vốn, giá cổ phiếu SBS cũng tăng mạnh theo đà tăng. Một thế lực đã gom vào lượng lớn cổ phiếu trên sàn và các cổ đông lâu nhưng vẫn chưa được công khai. Kế hoạch tăng vốn của SBS có thể coi là thời cơ cho nhóm đại gia "bí ẩn" này lộ diện.

Đổi tên công ty, đổi trụ sở, chuyển sàn

Một tờ trình đáng chú ý của Hội đồng quản trị trình đại hội cổ đông năm nay đó là đổi tên doanh nghiệp và đổi trụ sở chính.

Trụ sở hiện nay của doanh nghiệp đặt tại 278 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 TP HCM. Trụ sở dự kiến thay đổi sẽ được uỷ quyền cho Hội đồng quản trị hoặc Tổng Giám đốc doanh nghiệp chọn địa điểm phù hợp.

Tên công ty mới cũng được uỷ quyền cho Hội đồng quản trị, Tổng giám dốc quyết định tên mới phù hợp với chiến lược phát triển lâu dài, bền vững kể từ năm 2022. Theo đó, SBS sẽ thay đổi các nhận diện thương hiệu, thay đổi logo, màu sắc, tên viết tắt, giao dịch bằng tiếng Việt, tên giao dịch bằng tiếng anh, mã chứng khoán, mã thành viên…

SBS cũng dự kiến chuyển sàn sang HOSE trong giai đoạn 2023-2024 sau khi phát hành tăng vốn thành công.

Nỗ lực xoá lỗ luỹ kế hơn 1.300 tỷ đồng

Năm 2022, SBS lên kế hoạch doanh thu thuần khoảng 250-350 tỷ đồng, chi phí hoạt động khoảng 200-250 tỷ đồng. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh SBS dự kiến khoảng 250-100 tỷ đồng.

"Kết quả lợi nhuận trên Ban điều hành dự kiến có thể đạt được trong điều kiện VN-Index đạt từ 1600-1700 điểm", báo cáo nêu.

Năm 2021, SBS đạt doanh thu hoạt động 221 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 7,5 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2021, doanh nghiệp vẫn còn khoản lỗ lũy kế lớn 1.301,4 tỷ đồng, lớn hơn vốn điều lệ 1.267 tỷ đồng.

Tổng tài sản tính đến cuối năm 2021 là 745 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả đạt 531 tỷ đồng.

Dù đã hoạt động lâu năm trong ngành chứng khoán nhưng vị thế của SBS vẫn là công ty chứng khoán nhỏ, kinh doanh không mấy hiệu quả. Công ty vẫn đang lỗ luỹ kế 1.301 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ của doanh nghiệp.

https://cafef.vn/van-bai-thau-tom-o-sbs-dan-den-hoi-ket-dai-gia-bi-an-phia-sau-sap-lo-dien-20220416110205862.chn

Bạch Huệ

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Ván bài thâu tóm ở SBS dần đến hồi kết, đại gia bí ẩn phía sau sắp lộ diện?" tại chuyên mục Tài chính. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).