SSI: Định giá xuống dưới mức trung bình 5 năm, cổ phiếu ngân hàng khó giảm mạnh trong ngắn hạn

Theo SSI, NHNN có thể cân nhắc nới room tín dụng và lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022 là những động lực tích cực cho ngành ngân hàng trong ngắn hạn.

Trong báo ngành mới phát hành, SSI Research cho biết các cổ phiếu ngân hàng đã giảm 6% - 40% so với đầu năm. Theo đó, định giá của các ngân hàng thuộc phạm vi phân tích của nhóm đã giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm. Một số ngân hàng thậm chí đã có chỉ số P/B thấp hơn một độ lệch chuẩn so với mức trung bình 5 năm.

SSI Research tin rằng sự điều chỉnh này phản ánh cả môi trường lãi suất dần tăng lên cũng như một phần lo ngại liên quan đến rủi ro nợ xấu. Ngoài ra, rủi ro tín dụng liên quan đến lĩnh vực bất động sản có thể xuất hiện từ năm 2023.

Với nhịp sụt giảm trên, SSI Research dự báo khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh mạnh đối với cổ phiếu ngân hàng trong nửa cuối năm 2022 là không quá lớn, đặc biệt là trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể cân nhắc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng (khi điều kiện thị trường thuận lợi) và lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022 (đặc biệt là quý 3/2022). Đây có thể là những động lực tích cực cho ngành trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, nhóm phân tích cũng nhận định áp lực lạm phát toàn cầu cùng với các quy định mới/dự thảo sửa đổi quy định cũ chặt chẽ hơn trong ngành bất động sản và an toàn trong hoạt động ngân hàng đã định hình lại động lực của thị trường trong nước trong nửa đầu năm 2022. Mặc dù tác động của những yếu tố này chưa thể hiện trong tăng trưởng lợi nhuận nửa đầu năm của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu, nhưng các tác động này có thể dần thể hiện rõ hơn từ cuối năm 2022.

Trong ngắn hạn, SSI Research cho rằng các ngân hàng có thể ghi nhận lợi nhuận cao trong 6 tháng cuối năm 2022, do NHNN có thể sẽ nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng (nếu điều kiện thích hợp) và NIM ổn định so với năm 2021. Tuy nhiên, trong trung hạn, vẫn còn những thách thức nhất định đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, nhóm phân tích vẫn lạc quan về triển vọng lợi nhuận của ngành trong ngắn hạn nhưng giữ quan điểm TRUNG LẬP về ngành trong năm 2023.

Theo SSI Research, các yếu tố giúp cổ phiếu ngân hàng diễn biến tốt trong thời gian tới gồm: (1) Lạm phát thấp hơn dự kiến, làm giảm áp lực tăng lãi suất và mở ra khả năng nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng nếu các ngân hàng đáp ứng các điều kiện nhất định của NHNN; (2) Dự thảo sửa đổi Nghị định 153 với nội dung ít nghiêm ngặt hơn sẽ được thông qua; (3) Kế hoạch tăng vốn của một số ngân hàng được thực hiện thành công.

Ngược lại, các rủi ro đối với hoạt động kinh doanh của các ngân hàng gồm: (1)Tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến và lạm phát cao hơn dự kiến, cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của người đi vay; (2) Các quy định nghiêm ngặt hơn trong lĩnh vực bất động sản có thể ảnh hưởng đến việc trả nợ của các chủ đầu tư; (3) Áp lực thanh khoản tại một số ngân hàng nhất định, có thể đẩy lãi suất liên ngân hàng cao hơn.

https://cafef.vn/ssi-dinh-gia-xuong-duoi-muc-trung-binh-5-nam-co-phieu-ngan-hang-kho-giam-manh-trong-ngan-han-20220722081434544.chn

Link nội dung: https://www.fre.vn/ssi-dinh-gia-xuong-duoi-muc-trung-binh-5-nam-co-phieu-ngan-hang-kho-giam-manh-trong-ngan-han-a28597.html