qc

Xuất khẩu khẩu trang y tế giảm mạnh

10/08/2021 13:29

Dịch bệnh tại các thị trường lớn được kiểm soát, đơn hàng truyền thống quay trở lại là các yếu tố khiến xuất khẩu khẩu trang y tế suy giảm.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết trong tháng 6/2021, xuất khẩu khẩu trang y tế của Việt Nam đạt hơn 20 triệu chiếc, giảm 6,5% so với tháng trước.

Tính chung nửa đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu gần 278 triệu khẩu trang y tế các loại, giảm mạnh 50% so với con số 557 triệu chiếc trong cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu diễn biến cho thấy lượng khẩu trang xuất khẩu tăng dần từ tháng 2 năm nay và ghi nhận đỉnh vào tháng 4 ở mức gần 62,5 triệu chiếc. Con số này sau đó đã giảm đáng kể trong hai tháng gần nhất. 

Không chỉ vậy, số lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu mặt hàng này đã ít đi đáng kể trong khoảng một năm qua, từ mức hơn 150 doanh nghiệp vào thời điểm tháng 5 năm ngoái xuống chỉ còn 18 doanh nghiệp chủ yếu vào tháng trước.

Cuối tháng 4/2020, Nghị quyết số 60/NQ-CP chính thức “cởi trói” cho xuất khẩu khẩu trang, theo đó bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế.

Trước đó, Nghị quyết số 20/NQ-CP yêu cầu Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện, với tối đa 25% sản lượng.

Việc loại bỏ giới hạn số lượng xuất khẩu khẩu trang y tế đã trở thành “phao cứu sinh” cho nhiều doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt các doanh nghiệp dệt may khi lượng đơn hàng truyền thống giảm mạnh dưới tác động của Covid-19.

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc May 10 từng cho biết bên cạnh chế độ nhân sự linh hoạt, quyết định táo bạo chuyển đổi nhanh chóng sang sản phẩm khẩu trang đã giúp doanh nghiệp này duy trì và phát triển, vượt khó Covid-19 đàm bảo việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Xu hướng thu hẹp của xuất khẩu khẩu trang y tế gần đây phần lớn do tình hình dịch bệnh được kiểm soát khi các chiến dịch tiêm chủng diện rộng được triển khai tại các thị trường lớn.

Không chỉ vậy, lượng đơn đặt hàng các sản phẩm truyền thống đã dần quay trở lại.

Bộ Công thương cho biết trong tháng 5 và cả 5 tháng đầu 2021, ngành dệt may đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm trước khi một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam dần hồi phục, cũng như tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại đã được ký kết và đi vào thực thi.

Các thị trường như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực khi nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu đến quý III năm nay. Cùng với đó, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu đã cho thấy nhu cầu mua sắm hàng hóa tiêu dùng như quần áo và giày dép tăng mạnh khi kinh tế được phục hồi do dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa.

Bạn đang đọc bài viết "Xuất khẩu khẩu trang y tế giảm mạnh" tại chuyên mục Thị trường. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).