qc

SSI Research: Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp

09/03/2021 10:34

Nền thanh khoản tháng 3 được dự báo sẽ tiếp tục dồi dào do huy động tiền gửi đang khá tích cực và NHNN duy trì định hướng nới lỏng thận trọng.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 22/2 - 26/2. Tuần qua, thị trường mở không phát sinh giao dịch, lãi suất trên liên ngân đi ngang ở mức 0,33%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,51%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Nền thanh khoản tháng 3 được dự báo sẽ tiếp tục dồi dào do huy động tiền gửi đang khá tích cực và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn duy trì định hướng nới lỏng thận trọng, lãi suất trên liên ngân hàng sẽ vẫn ổn định ở mức thấp.

SSI Research: Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp - Ảnh 1.

Theo sau Vietcombank, một số ngân hàng khác (Vietinbank, HDB, OCB) cũng công bố các gói cho vay ưu đãi mới hoặc gia hạn chương trình ưu đãi đang áp dụng. Các gói này chủ yếu áp dụng với doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ với các điều kiện nhất định. Việc một số ngân hàng điều chỉnh tăng/giảm lãi suất tiền gửi trong 2 tuần gần đây chỉ áp dụng với nhóm khách hàng cá nhân và mang tính chất cục bộ. Trong ngắn hạn, SSI Research cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn giữ ở mức thấp hiện tại.

SSI Research: Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp - Ảnh 2.

Tỷ giá USDVND niêm yết tăng dưới tác động từ thị trường quốc tế

Lợi tức trái phiếu chính phủ (TPCP) tiếp tục là tâm điểm thị trường tuần qua. Sau khi điều chỉnh giảm đầu tuần, lợi tức TPCP Mỹ bật tăng mạnh trở lại, chốt tuần tăng lên 1,57%/năm với trái phiếu kỳ hạn 10 năm (16 điểm cơ bản so với tuần trước) khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ cho biết Fed đang để ý đến diễn biến của lợi tức trái phiếu dù vẫn khẳng định duy trì chính sách tiền tệ hiện tại.

SSI Research: Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp - Ảnh 3.

Việc các nước OPEC+ quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác làm giá dầu nối dài đà tăng cũng gia tăng lo ngại lạm phát và đẩy lợi tức TPCP tăng. Vàng tiếp tục giảm giá xuống 1.700 USD/oz trong khi đồng USD được hưởng lợi từ xu hướng tăng của lợi tức trái phiếu. Chỉ số DXY đã tăng lên gần 92 - mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Tại Việt Nam, tỷ giá USDVND trên thị trường tự do hạ nhiệt khi giảm 50 đồng/USD về mức 23.770/23.820. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm tăng thêm 36 đồng/USD lên 23.166 khiến tỷ giá niêm yết của các NHTM tăng thêm 10 đồng/USD chiều mua vào và 30 đồng/USD chiều bán ra, lên 22.900/23.130.

SSI Research: Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp - Ảnh 4.

Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn rất thuận lợi, diễn biến tỷ gía trong ngắn hạn có thể dao động dưới tác động từ diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, khi Fed vẫn chưa thay đổi tốc độ nới lỏng tiền tệ hiện tại, đồng USD vẫn chịu áp lực giảm trong dài hạn và tỷ giá USDVND vẫn có thể giảm nhẹ trong năm 2021.

Theo Trâm Anh

NDH

Bạn đang đọc bài viết "SSI Research: Lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp" tại chuyên mục Tài chính. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).