Vì sao Nguyễn Kim phải sang tay 12.000 m2 đất vàng dự án Trung tâm thương mại Vinh cho Lotte Việt Nam?

Vẽ quy hoạch, tiến hành động thổ và ‘đắp chiếu’ suốt 6 năm rồi trao tay cho nhà đầu tư khác khi đã quá thời gian gia hạn, đó là thực tế đang diễn ra tại dự án Trung tâm thương mại TP. Vinh (Nghệ An) do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim Nghệ An làm chủ đầu tư.

Vẽ quy hoạch, tiến hành động thổ và ‘đắp chiếu’ suốt 6 năm rồi trao tay cho nhà đầu tư khác khi đã quá thời gian gia hạn, đó là thực tế đang diễn ra tại dự án Trung tâm thương mại TP. Vinh (Nghệ An) do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim Nghệ An làm chủ đầu tư.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 238/QĐ-UBND về việc Chấp thuận chuyển nhượng dự án Trung tâm thương mại Vinh từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim Nghệ An cho Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án Trung tâm thương mại TP. Vinh được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 13/6/2014. Đây là dự án có ý nghĩa, đánh dấu sự kiện 10 năm hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và TP.HCM.

Tháng 9/2014, dự án đánh dấu '10 năm tình bạn' Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Nghệ An và TP.HCM. 

Dự án Trung tâm thương mại TP. Vinh tọa lạc tại khu “đất vàng” thuộc phường Hà Huy Tập (TP. Vinh, Nghệ An), chạy dọc đại lộ Lê Nin với diện tích gần 12.000 m2, tổng mức đầu tư dự kiến 550 tỷ đồng với quy mô 5 tầng, trong đó có 1 tầng hầm và 4 tầng cao với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 30.000 m2.

Tháng 9/2014, trước sự chứng kiến của lãnh đạo 2 địa phương Nghệ An và TP.HCM, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim Nghệ An tiến hành lễ dộng thổ tiến hành xây dựng dự án trên. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý III/2015 theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.

Tại lễ động thổ, ông Nguyễn Thanh Sử - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Kim cho biết: Dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Nghệ An sẽ hoàn thành trong 18 tháng tới. Đây là kết quả của một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng với sự đồng thuận, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời từ phía lãnh đạo UBND tỉnh, sự hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An và TP. Vinh.

Hoành tráng là thế, nhưng sau 6 năm kể từ ngày động thổ, công trình này chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, được rào tôn kín mít, nằm lọt giữa những dãy phố sầm uất.     

Trước thực trạng “giẫm chân tại chỗ” của dự án, tháng 5/2016, đoàn kiểm tra Nghệ An do ông Phạm Văn Vinh – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nghệ An làm trưởng đoàn đã kết luận: Dự án chưa triển khai xây dựng các hạng mục theo quy hoạch được duyệt, dự án chậm tiến độ so với tiến độ quy định.

Sau đó, đoàn đã đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình Sở Xây dựng Nghệ An để thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng, hoàn thiện thủ tục để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo tiến độ quy định. Nhưng với nhiều lý do khác nhau, chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Trước sự chậm trễ của chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra và kịp thời có biện pháp khắc phục xử lý.

Dư luận thắc mắc, phải chăng vì đây là dự án “tình bạn” nên sau khi hết hạn chủ đầu tư đã nộp hơn 3,2 tỉ đồng tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án nên ngày 16/3/2017 UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 5578 cho phép Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An được gia hạn thực hiện dự án thêm 24 tháng?.

Trong Quyết định 5578 tỉnh Nghệ An đã nhấn mạnh: “Hết thời hạn gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành dự án thì chấm dứt, thu hồi dự án, chuyển toàn bộ số tiền ký quỹ vào ngân sách Nhà nước theo quy định”. Như vậy, theo Quyết định 5578, dự án đã hết thời gian gia hạn vào tháng 3/2019 và cần phải thu hồi tránh thất thoát cho Nhà nước.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm hết thời gian gia hạn, không những UBND tỉnh Nghệ An không thu hồi dự án, đến ngày 22/1/2020, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 238 về việc chấp thuận chuyển nhượng dự án Trung tâm Thương mại Vinh tại phường Hà Huy Tập của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Nghệ An cho Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam.

Điều này mâu thuẫn với chính Quyết định số 5578 ngày 16/3/2017 đó là chấm dứt, thu hồi dự án, chuyển toàn bộ số tiền ký quỹ vào ngân sách Nhà nước.

Dư luận đang rất băn khoăn và đặt câu hỏi, vì sao một dự án không triển khai theo đúng tiến độ và đã quá thời gian gia hạn nhưng không những không bị thu hồi theo quy định lại được UBND tỉnh Ngệ An chấp thuận cho chủ đầu tư ‘trao tay’ cho nhà đầu tư khác. Việc làm này của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An liệu có đúng quy định? 

Link nội dung: https://www.fre.vn/index.php/vi-sao-nguyen-kim-phai-sang-tay-12-000-m2-dat-vang-du-an-trung-tam-thuong-mai-vinh-cho-lotte-viet-nam-a846.html