Nhóm Thủy điện cùng triển vọng "phát sáng" trong nửa còn lại năm 2022 nhờ ba động lực chính

Bên cạnh yếu tố thời tiết thường diễn ra có tính chu kì, Agriseco Research cũng cho rằng hai sự kiện khác cũng trực tiếp tác động tích cực vào kết quả kinh doanh của nhóm thủy điện trong năm 2022

Phiên 13/6, thị trường chứng khoán ghi nhận một nhịp giảm mạnh khi chỉ số VN-Index "đánh rơi" tới 57 điểm để lùi về dưới ngưỡng 1.230 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện các đại diện nỗ lực tăng giá, tiêu biểu là nhóm cổ phiếu Điện trong đó có nhiều đại diện nhóm thuỷ điện. Báo cáo mới cập nhật của Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) đã đánh giá, nhóm thuỷ điện đã có một năm 2021 và các tháng đầu năm 2022 kinh doanh thuận lợi nhờ điều kiện thủy văn tích cực, triển vọng sẽ có nhiều cơ hội bứt phá trong các quý tiếp theo.

Nhóm Thủy điện cùng triển vọng phát sáng trong nửa còn lại năm 2022 nhờ ba động lực chính - Ảnh 1.

Theo thống kê và phân tích của Agriseco Research, trong quý 1/2022, các doanh nghiệp thủy điện vẫn duy trì đà tăng trưởng khi điều kiện thủy văn tốt kéo dài hơn dự kiến, LNST tăng trưởng mạnh từ 50% đến 300% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp thủy điện đều tăng, hầu hết đạt từ 40% trở lên do giá phát điện cao hơn. Biên lợi nhuận ròng trung bình của nhóm quý 1/2022 đạt 48%, cao hơn nhiều so trung bình cùng kì năm 2021 (khoảng 37%)

Đồng thời, cơ cấu tài chính duy trì lành mạnh khi tỷ lệ nợ/VCSH của các doanh nghiệp thủy điện tương đối thấp, đặc biệt với các doanh nghiệp không có nhà máy mới vận hành trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, ROA và ROE của các doanh nghiệp thủy điện lại ở mức khá cao so với trung bình ngành do chi phí đầu vào ít bị tác động bởi cung-cầu hay diễn biến giá mà chủ yếu là các chi phí cố định. Ngoài yếu tố thủy văn tích cực, một số doanh nghiệp cũng tăng trưởng nhờ mở rộng công suất.

Đặc biệt, nhờ dòng tiền từ hoạt động kinh doanh phát sinh đều và kết quả kinh doanh năm 2021 tích cực, Agriseco Research kì vọng các doanh nghiệp nhóm thủy điện sẽ duy trì tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt cao trong tới. Hiện tỷ lệ trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2021 của một số doanh nghiệp đã công bố như VSH (10%), GHC (35%), CHP (15%).

Hiện tại, tâm điểm chú ý của toàn ngành Điện đang hướng tới những thay đổi trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII so với QHĐ VII với cam kết đưa mức phát thải ròng đến năm 2050 về 0, trong đó tập trung phát triển các nguồn năng lượng xanh. Theo Agriseco, xu hướng này sẽ đảm bảo biên lợi nhuận cho các nhà đầu tư khi cơ chế giá với năng lượng tái tạo sẽ dần chuyển dịch từ ưu đãi trên mức cố định sang cơ chế đấu thầu trên thị trường phát điện cạnh tranh.

Đáng chú ý, Agriseco còn cho biết, thủy điện đóng góp quan trọng trong sự ổn định và tăng trưởng của các doanh nghiệp có danh mục nhà máy điện đa dạng và các doanh nghiệp đa ngành. Trong khi các doanh nghiệp có tỷ trọng thủy điện lớn trong công suất các nhà máy đang sở hữu ghi nhận tăng trưởng ấn tượng trong kết quả hoạt động, việc sở hữu các nhà máy điện (thủy điện, năng lượng tái tạo) với hoạt động và dòng tiền khá ổn định giúp giảm thiểu biến động lợi nhuận và dòng tiền cho nhiều doanh nghiệp bất động sản.

Nhóm Thủy điện cùng triển vọng phát sáng trong nửa còn lại năm 2022 nhờ ba động lực chính - Ảnh 2.

Theo dự phón của Agriseco Research, toàn ngành điện sẽ đạt được tăng trưởng tốt trong năm 2022 dựa trên mức nền tăng trưởng thấp của 2021 và theo đà hồi phục của nền kinh tế. 

Với kì vọng GDP tăng trưởng ở mức 6% - 6,5% và thậm chí cao hơn, Agriseco ước tính phụ tải đạt mức tăng trưởng ít nhất trên 9% trong năm 2022.

Nhóm Thủy điện cùng triển vọng phát sáng trong nửa còn lại năm 2022 nhờ ba động lực chính - Ảnh 3.

Ba yếu tố mở ra triển vọng hưởng lợi cho nhóm thuỷ điện nửa cuối năm 2022

Về triển vọng, nhóm thủy điện được cho sẽ được hưởng lợi trong phần còn lại của năm 2022 nhờ vào 3 yếu tố.

Thứ nhất, Agriseco Research cho rằng khả năng tình hình thủy văn sẽ tích cực trong các tháng tới. Nhiều tổ chức khí tượng lớn như NOAA của Mỹ đánh giá cao xác suất điều kiện thời tiết sẽ duy trì ở trạng thái La Nina tại khu vực Bắc Bán Cầu trong mùa đông năm 2022. Trở lại nửa cuối năm 2022, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn dự báo mưa sẽ nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào các tháng 7, 8, 9 và từ tháng 9, 10, 11 ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Theo đó, các doanh nghiệp thủy điện sẽ tiếp tục được hưởng lợi đến năm 2023 khi được huy động tối đa sản lượng trong trường hợp hiện tượng La Nina kéo dài qua mùa đông năm nay.

Nhóm Thủy điện cùng triển vọng phát sáng trong nửa còn lại năm 2022 nhờ ba động lực chính - Ảnh 4.

Bên cạnh yếu tố thời tiết thường diễn ra có tính chu kì, báo cáo cũng cho rằng hai sự kiện khác cũng trực tiếp tác động tích cực vào kết quả kinh doanh của nhóm thủy điện trong năm nay.

Cụ thể, sản lượng huy động từ nguồn điện tái tạo mới (điện mặt trời và điện gió) biến động mạnh trong ngày và giữa các ngày trong tháng, đồng thời duy trì ở mức thấp trong các tháng đầu năm. Do đó, thủy điện vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng là nguồn năng lượng nền tảng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia bởi tính ổn định cao.

Cuối cùng, rủi ro thiếu hụt than và giá nguyên liệu đầu vào tăng cao ảnh hưởng đến nhóm nhiệt điện, khiến các nhà máy phải chủ động tìm kiếm nguồn than nhập khẩu để bổ sung sản lượng thiếu hụt. Mặc dù giá bán đầu ra được EVN bao tiêu và tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành điện được cố định theo các hợp đồng PPA, nhưng chi phí đầu vào tăng cao sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh. Cũng vì vậy mà các doanh nghiệp thủy điện được hưởng lợi khi giá bán điện cao hơn năm ngoái đồng thời tăng tỷ trọng phát điện trên thị trường cạnh tranh.

https://cafef.vn/nhom-thuy-dien-cung-trien-vong-phat-sang-trong-nua-con-lai-nam-2022-nho-ba-dong-luc-chinh-20220614082605283.chn

Phương Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Link nội dung: https://www.fre.vn/index.php/nhom-thuy-dien-cung-trien-vong-phat-sang-trong-nua-con-lai-nam-2022-nho-ba-dong-luc-chinh-a27187.html