qc

Những sai lầm mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán mới nào cũng gặp

07/03/2022 17:45

Không biết xác định điểm mua bán phù hợp? Trót đầu tư vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản kém? Hay thậm chí là nhiều lần “lọt hố” bởi những lời tư vấn thiếu tâm? Tất cả sẽ không xảy ra nếu bạn tự trang bị cho mình 1 kiến thức đầu tư vững chắc.

Đầu tư chứng khoán hiện đang là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận nhưng kèm theo đó là không ít rủi ro. Bằng chứng là trong thời gian vừa rồi, nhiều người giàu lên nhanh chóng, mà số lượng tài khoản thua lỗ cũng không ít. Một số nhà đầu tư chia sẻ rằng, họ mất ăn mất ngủ khi thấy các cổ phiếu "yêu" của mình vẽ đồ thị hình thông, mà không biết nên bán hay vẫn giữ. Liệu bạn có đang trong tình cảnh đó? Dưới đây là các phương pháp đầu tư chứng khoán tuy không mới, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có được tư duy đúng đắn cho mình để đầu tư thành công.

Xác định điểm mua bán từ các yếu tố kỹ thuật

Nhiều nhà đầu tư cố gắng xác định điểm mua bán hiệu quả thông qua nhiều yếu tố, một trong các cách được sử dụng nhiều nhất là tìm các chỉ báo xu hướng trong phân tích kỹ thuật để kiếm lợi nhuận trên thị trường. Tất nhiên, không có chỉ báo duy nhất nào giúp bạn ra quyết định chính xác 100%, vì giao dịch còn liên quan đến các yếu tố như quản lý rủi ro và yếu tố tâm lý. Nhưng một số chỉ báo nhất định được kiểm chứng tính hiệu quả qua thời gian và vẫn được các nhà đầu tư huyền thoại tin dùng, có thể kể đến một số chỉ báo xác định xu hướng như: MA, MACD, Bollinger band và ADX.

Những sai lầm mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán mới nào cũng gặp - Ảnh 1.

Phương pháp lựa chọn cổ phiếu vượt trội để đầu tư

Theo William O’Neil – Người được mệnh danh là "Phù thủy chứng khoán" và là cha đẻ của phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM đã nhận định rằng: "Cổ phiếu dẫn đầu thị trường không phải là cổ phiếu của công ty lớn nhất, hoặc cổ phiếu với vốn hóa cao nhất mà nó là cổ phiếu có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế tốt nhất". Theo ông, có hai phương pháp lựa chọn cổ phiếu: trước hết là phân tích báo cáo tài chính nhằm tìm ra cổ phiếu vượt trội từ kết quả kinh doanh và lợi nhuận ấn tượng. Tiếp theo đó, sử dụng phân tích kỹ thuật giúp xác định điểm mua bán phù hợp cho từng cổ phiếu. Do đó, thay vì lựa chọn bằng cảm xúc, không dựa trên 1 quy chuẩn nào, nhà đầu tư nên có triết lý, phương pháp để mang lại kết quả đầu tư lâu dài và thành công.

Những sai lầm mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán mới nào cũng gặp - Ảnh 2.

Tránh tâm lý đám đông, xây dựng triết lý đầu tư cho riêng mình

Một trong những cách để bảo vệ mình trước những thông tin bầy đàn, là xây dựng cho mình một triết lý đầu tư phù hợp. Triết lý đầu tư có thể được hiểu như 1 kim chỉ nam trong suốt quá trình đầu tư của mỗi người, giúp bạn xây dựng thói quen và kỷ luật. Có 4 phong cách đầu tư phổ biến hiện nay, bao gồm: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư theo phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Để lựa chọn 1 triết lý đầu tư phù hợp, bạn cần dựa vào đặc điểm, tính cách và tình hình tài chính và niềm tin vào thị trường sẽ hoạt động thế nào.

Những sai lầm mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán mới nào cũng gặp - Ảnh 3.

Để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần rất nhiều kiến thức lẫn trải nghiệm thực tế, kể cả những sai lầm để tự mình rút kinh nghiệm. Trên đây là 3 phương pháp cơ bản, được trang bị đầy đủ mà mọi nhà đầu tư có thể học tại chương trình đào tạo MASter Academy và trải nghiệm ngay vào quá trình giao dịch của mình. Chúng tôi tin rằng, nếu bạn tiếp cận sớm và đúng đắn ngay từ đầu, bạn sẽ tận dụng được hết tất cả khả năng sinh lợi mà thị trường chứng khoán mang lại, và trở nên thành công sớm hơn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều phương pháp đầu tư khác rất hữu ích mà quý nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm tại "MASter Academy – Học cùng MAS, trở thành MASter". Đây là chương trình đào tạo kiến thức đầu tư chứng khoán hoàn toàn miễn phí, gồm nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao do Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) xây dựng và phát triển. Nhà đầu tư quan tâm có thể truy cập vào địa chỉ: https://master.masvn.com/ để học tập ngay.

https://cafef.vn/nhung-sai-lam-ma-bat-cu-nha-dau-tu-chung-khoan-moi-nao-cung-gap-20220305084915517.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Những sai lầm mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán mới nào cũng gặp" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).