qc

Làm giả hồ sơ mua hàng trả góp rồi lừa đảo gần 5 tỉ đồng của 2 công ty tài chính

10/08/2021 13:25

Lợi dụng sự cả tin của người dân nghèo, 6 người ở Thanh Hóa đã làm hồ sơ cho hàng trăm người mua điện thoại trả góp, sau đó sử dụng hồ sơ này để làm thủ tục vay vốn, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng của 2 công ty tài chính.

Ngày 9-8, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết sau một thời gian điều tra, xác minh, ngày 8-8, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (thuộc Phòng Cảnh sát hình sự) đã bắt giữ 6 người trong ổ nhóm lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính bằng hình thức làm giả hồ sơ mua hàng trả góp.

 Làm giả hồ sơ mua hàng trả góp rồi lừa đảo gần 5 tỉ đồng của 2 công ty tài chính  - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng trong đường dây lừa đảo - Ảnh: Công an Thanh Hóa

Những người bị bắt giữ gồm: Nguyễn Thị Hương (SN 1975), Nguyễn Đức Anh (SN 1989), cùng ngụ xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân; Phạm Văn Lượng (SN 1981), Lê Văn Dũng (SN 1976), cùng ngụ phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn; Lê Thị Thìn (SN 1965), ngụ thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh; và Bùi Thị Dung (SN 1979), ngụ xã Thành Long, huyện Thạch Thành.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, từ cuối tháng 4-2021, Hương và Anh làm nghề buôn bán điện thoại di động ở xã Xuân Bái (huyện Thọ Xuân) đã lôi kéo hàng chục người khác thiết lập một đường dây lừa người dân tới các cửa hàng điện máy Xanh, thế giới di động trên trên địa bàn 2 huyện Thọ Xuân, Thường Xuân để làm hồ sơ trả góp mua điện thoại iPhone.

Sau đó, lợi dụng vào việc này, nhóm này đã dụ dỗ những người dân nghèo và những người dân tộc thiểu số ít hiểu biết, đang có nhu cầu vay tiền ở 2 huyện Thọ Xuân và Thường Xuân mang giấy tờ tùy thân đi đến các ngân hàng làm thủ tục vay vốn ưu đãi có nguồn từ nước ngoài hoặc nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19 từ nước ngoài, tiền ủng hộ người nghèo…

 Làm giả hồ sơ mua hàng trả góp rồi lừa đảo gần 5 tỉ đồng của 2 công ty tài chính  - Ảnh 2.

Nguyễn Đức Anh - một trong những kẻ cầm đầu

Tuy nhiên, ổ nhóm này đã lừa đảo lấy hồ sơ của người dân để làm hợp đồng vay vốn tại các Công ty tài chính FE Credit và Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam để mua hàng trả góp. Sau đó nhóm này mang hàng đã mua được đi bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Bằng thủ đoạn trên, từ cuối tháng 4-2021 đến khi bị bắt, ổ nhóm này đã lôi kéo hàng trăm người dân trên địa bàn 2 huyện Thọ Xuân và Thường Xuân và làm giả hồ sơ của họ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 công ty tài chính trên với tổng số tiền gần 5 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Tuấn Minh

Người lao động

Bạn đang đọc bài viết "Làm giả hồ sơ mua hàng trả góp rồi lừa đảo gần 5 tỉ đồng của 2 công ty tài chính" tại chuyên mục Tài chính. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).