qc

Lâm Đồng cho tách thửa trở lại sau 6 tháng tạm dừng

11/07/2022 09:10

Sau gần 6 tháng tạm dừng, tỉnh Lâm Đồng vừa cho phép tách thửa trở lại. Tuy nhiên các cá nhân muốn tách thửa để kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư.

Ngày 5/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi các Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố về việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách, hợp thửa đất.

Theo đó, Lâm Đồng sẽ tiếp nhận, xem xét giải quyết hồ sơ tách thửa đối với một số trường hợp.

Thứ nhất là mục đích sử dụng đất của thửa đất, khu đất (gồm nhiều thửa đất) có sự thống nhất, phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị mà không thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản thì Sở Tài nguyên và môi trường, UBND các huyện, thành phố thực hiện theo quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ban hàng tháng 11/2021 quy định điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích tối thiểu được tác thửa đối với từng loại đất.

Thứ hai, mục đích sử dụng đất của thửa đất, khu đất (gồm nhiều thửa đất) chưa phù hợp, đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được chia làm ba trường hợp:

Trường hợp hợp thửa, tách thửa đất để thừa kế hoặc tặng cho (giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau theo quy định của pháp luật) mà mỗi người nhận tặng cho được nhận một thửa đất sau khi tách thửa. Sở Tài nguyên và môi trường, UBND các huyện, thành phố thực hiện theo quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ban hàng tháng 11/2021 và quy định hiện hành có liên quan

Với trường hợp khác, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan có văn bản hướng dẫn các địa phương, đơn vị hoàn thành việc rà soát, lập, điều chỉnh quy hoạch đảm bảo có sự thống nhất, phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trước khi tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách thửa đất, hợp thửa đất theo quy định tại quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ban hàng tháng 11/2021.

Thứ ba, Lâm Đồng yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và lập dự án đầu tư trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định số 02 ngày 6/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

Trước đó, ngày 20/1, Lâm Đồng đã yêu cầu tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

Việc tạm dừng được đưa ra trong bối cảnh trên địa bàn Lâm Đồng xuất hiện một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, giao dịch tương tự các dự án bất động sản.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng từng nhận định, việc có nhiều nhà đầu tư quan tâm, tham gia vào thị trường bất động sản trên địa bàn (đặc biệt là phân khúc đất nền) tiềm ẩn những nguy cơ khiến thị trường phát triển nóng, kém bền vững, rủi ro cho những nhà đầu tư.

Một số địa phương như: TP. Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, huyện Lâm Hà người dân và doanh nghiệp lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường phục vụ sản xuất nông nghiệp để phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp, đất rừng và mượn danh dự án để bán, thu tiền người mua, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, gây thất thoát ngân sách nhà nước và những hệ lụy đối với môi trường sinh thái.

Bạn đang đọc bài viết "Lâm Đồng cho tách thửa trở lại sau 6 tháng tạm dừng" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).