qc

Khi thị trường biến động và áp lực lạm phát, ngành bảo hiểm sẽ thế nào?

22/05/2022 16:15

Những lúc nền kinh tế gặp nhiều khó khăn trước áp lực lạm phát gia tăng, tình hình thế giới bất ổn, thị trường chứng khoán không dao động, các loại bảo hiểm liên kết đầu tư sẽ thế nào, còn chăng những cơ hội phát triển cho ngành?

Thị trường chứng khoán có giai đoạn biến động mạnh và đầy khó khăn vào tháng 4 và tháng 5/2022, nhiều nhà đầu tư cá nhân thua lỗ từ 30 – 50% giá trị tài khoản do thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Một số thì đang tái cấu trúc danh mục đầu tư và đang phân vân về tính hiệu quả trong hình thức ủy thác đầu tư của các công ty bảo hiểm.

Thị trường rung lắc, các hình thức đầu tư kết hợp bảo hiểm sẽ thế nào?

Chia sẻ về những thắc mắc của nhà đầu tư đối với vấn đề này, ông Trần Mạnh Hoàng Việt - chuyên gia tài chính, bảo hiểm công ty MB Ageas cho biết, hiện tại nhóm ngành bảo hiểm và đầu tư theo hình thức bảo hiểm liên kết là tương đối an toàn và hiệu quả.

Theo chuyên gia, bảo hiểm liên kết đầu tư là hình thức bảo hiểm kết hợp giữa bảo vệ rủi ro và ủy thác cho các quỹ đầu tư. Trong năm 2021, nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất là 67,2% trong doanh thu khai thác mới toàn thị trường.

Trong đó, nổi bật lên là bảo hiểm liên kết đơn vị là có tốc độ phát triển nhanh nhất khi kết hợp được đa dạng các loại tài sản, đồng thời đem lại hiệu quả đầu tư an toàn, ổn định và bền vững, dài hạn hơn. Loại hình bảo hiểm kết hợp đầu tư này còn được quản lý bởi các chuyên gia tài chính hàng đầu, với mô hình vận hành và quản trị rủi ro chuyên nghiệp.

Giữa lúc thị trường biến động, kết quả đầu tư của các quỹ bảo hiểm sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Trần Mạnh Hoàng Việt

Theo ông Việt, xét về kết quả đầu tư trong giai đoạn thị trường điều chỉnh vừa qua, các quỹ đầu tư bảo hiểm có kết quả an toàn hơn so với thị trường nói chung và nhà đầu tư cá nhân nói riêng.

Sau những biến cố vừa qua, các nhà đầu tư cá nhân có thể mất từ 30 – 50% giá trị tài sản vì thiếu kiến thức, kỹ năng và phương pháp đầu tư phù hợp. Ở chiều ngược lại, các quỹ bảo hiểm lại có tổn thất ít hơn hoặc đôi khi còn có lãi.

Chuyên gia giải thích, về mặt nguyên tắc hoạt động, các quỹ bảo hiểm lựa chọn danh mục các cổ phiếu an toàn và sẵn sàng chấp nhận mức lãi suất thấp với một kỳ vọng về lợi nhuận khiêm tốn khoảng 10 – 15%/năm. Bù lại, trong những ngày "biển động", tính an toàn sẽ là thứ giúp các quỹ bảo hiểm không bị xô ngã bởi sóng gió thị trường.

Bên cạnh đó, bản chất của đầu tư là lựa chọn những doanh nghiệp tốt và đồng hành với họ lâu dài, tức là cần có tầm nhìn dài hạn. Những khách hàng đã tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư nói chung và liên kết đơn vị nói riêng không nên quá lo lắng về vấn đề tài khoản bị giảm, bởi các quỹ đầu tư luôn trữ một lượng tiền mặt lớn khoảng 20 – 40% để tiếp tục gia tăng đầu tư các cổ phiếu tốt trong giai đoạn này.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng, khi thị trường điều chỉnh mạnh, các quỹ sẽ hiếm khi thực hiện hành động bán ra, mà ngược lại, họ tăng cường mua vào. Vì thế, kết quả đầu tư chưa hiệu quả chỉ mang tính ngắn hạn đi song song với việc điều chỉnh chung của thị trường.

Theo ông Việt, các khách hàng đã tham gia vẫn nên tiếp tục duy trì hợp đồng. Vì đối với các sản phẩm này, bên cạnh phần lợi ích thu được từ hoạt động đầu tư, các khách hàng còn được nhận quyền lợi bảo hiểm trước những biến động của cuộc sống. Thường các biến cố này có ảnh hưởng nặng nề hơn là rung lắc của thị trường những ngày vừa qua. Một số biến cố có thể kể đến như bệnh hiểm nghèo, tai nạn, mất khả năng lao động,...

Ngành bảo hiểm sẽ ra sao trước nỗi lo "bão giá"?

Trước những lo ngại của thị trường về vấn đề lạm phát sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, chuyên gia cho biết, các công ty bảo hiểm có lượng tiền gửi ngân hàng rất cao và sẽ hưởng lợi trong "bão giá".

Theo ông Việt giải thích, khi lạm phát tăng, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều chỉnh lãi suất tăng lên để giảm nguồn cung tiền. Những đơn vị nắm giữ nhiều tiền gửi trong ngân hàng sẽ được hưởng lợi. Cũng vì phản ánh kỳ vọng này mà thời gian qua cổ phiếu bảo hiểm đã có một đợt tăng giá khá mạnh.

Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm không chỉ có các quỹ cổ phiếu mà còn có các quỹ đầu tư trái phiếu, tiền gửi ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu theo từng tỷ lệ phù hợp theo nhu cầu và khẩu vị rủi ro của mỗi khách hàng. Trong những đợt tăng lãi suất, những quỹ nắm giữ lượng lớn trái phiếu và tiền gửi ngân hàng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Ngành bảo hiểm vẫn còn rất nhiều tiềm năng trong tương lai

Đánh giá về tiềm năng tăng trưởng của ngành bảo hiểm nhân thọ nói chung và nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư nói riêng, chuyên gia cho biết còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo đó, trong thời gian tới, khi nền kinh tế phát triển, GDP bình quân đầu người được dự báo tăng từ 3.500 đô la lên 5.000 đô la trong vòng 2 - 4 năm tới thì các nhu cầu ở bậc cao hơn đó là các sản phẩm bảo vệ an toàn cuộc sống cũng sẽ được đón nhận hơn.

Hiện tại tỷ lệ sở hữu bảo hiểm nhân thọ trên đầu người của Việt Nam là khoảng 11-12%. Vì thế, dư địa phát triển của ngành bảo hiểm là rất lớn.

Về cổ phiếu bảo hiểm, nhóm cổ phiếu này thuộc nhóm phòng thủ nên sẽ hưởng lợi trong những giai đoạn nền kinh tế có những biến động trước những lo ngại về áp lực lạm phát, khủng hoang địa chính trị nên "Nếu lựa chọn cổ phiếu bảo hiểm, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn những cổ phiếu có lượng tiền gửi ngân hàng cao như BVH hoặc có tốc độ phát triển và lợi thế cạnh tranh bền vững như MIG", ông Việt cho biết.

https://cafef.vn/khi-thi-truong-bien-dong-va-ap-luc-lam-phat-nganh-bao-hiem-se-the-nao-20220520140839848.chn

Hòa An

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Khi thị trường biến động và áp lực lạm phát, ngành bảo hiểm sẽ thế nào?" tại chuyên mục Ngân hàng. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).