qc

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

15/05/2021 12:38

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Với những pha lật mặt hơn ‘lật bánh tráng’ của Elon Musk trong thời gian gần đây về Bitcoin, đã khiến dư luận xôn xao. Một trong những fan hâm mộ lâu năm cảm thấy bức xúc vì sự thiếu kiên định của ‘thần tượng’ mình là Nguyễn Trung Tín – CEO của tập đoàn Trung Thủy.

Thế nên, ‘thiếu gia’ này đã có một bức thư vô cùng tâm huyết gửi ‘thần tượng’ của mình trên FB, mong Elon Musk phải cẩn thận hơn khi phát ngôn hoặc có bất cứ hành động gì khác sau này.

Chào Elon,

Đây là lá thư từ một fan trung thành lâu năm và tôi viết thư này coi như đại diện cho những người hâm mộ anh như tôi.

Tôi đã từng luôn cảm thấy kinh ngạc và thán phục bởi những kiến thức sâu rộng, cũng như được truyền cảm hứng từ hành trình cuộc sống của anh, kể cả quãng thời gian thành công lẫn thất bại, hay kể cả khi anh ‘dấn thân’ vào lĩnh vực giải trí lúc xuất hiện trong show của Joe Rogan.

Anh đã làm nhiều thứ cho cuộc đời này. Anh đã tái sinh và thúc đẩy cuộc chạy đua vào không gian vũ trụ cho nhân loại. Anh đã xuất sắc dẫn dắt chúng tôi đi vào kỷ nguyên của năng lượng vận hành bằng điện, nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Anh cũng đã mang tới nhiều niềm hy vọng cho những trẻ em mắc chứng tự kỷ và biếng ăn. Bản thân tôi cũng có vài người thân – những người đang phải chịu đựng những tình trạng tồi tệ nói trên và tôi hy vọng chúng sẽ lớn lên tốt đẹp như cách mà anh định hướng một ngày nào đó.

Anh, cùng với những doanh nhân tự thân vĩ đại khác, đã cho chúng tôi thấy rằng: với sự may mắn và cố gắng không ngừng nghỉ, ý chí không bao giờ đầu hàng… bạn có thể thành công.

Tuy nhiên, anh cũng có những vấn đề của mình, thậm chí là vấn đề lớn.

Thông qua những thành tựu nói trên, anh đã vô tình gầy dựng hình tượng mình là một ‘siêu anh hùng’ ngoài đời thật, đối với rất nhiều người. Anh đã được ban phước lành – dù có thừa nhận hay không, anh đang có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn với rất nhiều người.

Anh có sức mạnh ảnh hưởng lên những quyết định, hành vi và thỉnh thoảng còn là niềm tin của rất nhiều người. Bất kể anh nghĩ gì, những hành động của anh – bất kể là như thế nào, ví dụ như một tweets, có thể tạo ra những chuyển động, sự sụp đổ hoặc thay đổi của ai đó hoặc tại đâu đó.

Trong vài tháng vừa qua, với sự thừa nhận công khai, đầy tin tưởng của anh đối với bitcoin, đã mang lại phần nào tính hợp pháp cần thiết cho công nghệ blockchain nói chung và tiền điện tử nói riêng.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi tâm thư tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận! - Ảnh 2.

Hành động của anh mang đến cho nhiều người niềm tin tưởng lâu dài vào thế giới nhiều hy vọng này; rằng, cuối cùng, đây là thời điểm bình minh của kỷ nguyên mới, cách suy nghĩ và tiếp cận mới, nhằm giải quyết nhiều vấn đề bất cập của thế giới, thông qua việc khuyến khích nền kinh tế tiền điện tử, thay thế những hệ thống cũ xưa không đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, hành động của anh cũng đang khuyến khích những tổ chức đang manh nha ý định nhảy vào nền kinh tế tiền điện tử, có động lực để thử sức. Nó cũng khiến các nhà lãnh đạo Chính phủ và đất nước có một lý do để cân nhắc đến những công nghệ hoặc chuyển động tương tự.

Nhưng, cùng với sức ảnh hưởng như thế, một số thông điệp của anh đã có tác động ngược. Một số phát ngôn – mặc dù mang tính giải trí cao, song gây ra những nỗi sợ hãi vì lo bỏ lỡ, sự tham lam vô nghĩa và lạm dụng. Một số thông điệp khác gây ra sự sợ hãi vì cảm giác hoang mang, cảm tưởng không chắc chắn.

Những thông điệp đó khiến những người phản đối hoặc luôn luôn nghi ngờ, có những lý do - rào cản để xem blockchain và tiền điện tử là những thứ gì đó kém cỏi hơn những gì nó xứng đáng được nhận. Chúng cũng khiến sự ảnh hưởng, quyền lực của anh thay đổi hiệu ứng, lòng tin của mọi người với anh đang dần giảm sút.

Chắc chắn, chúng tôi không thể là những quan tòa phán xét hành động của anh và chúng tôi cũng không quy cho anh trách nhiệm về những tác động từ lời nói – hành động của anh với cuộc sống của chúng tôi; thật ra anh cũng không quan tâm đến điều đó.

Sẽ có nhiều chuyên gia - những người đủ khả năng tranh luận đúng sai từ nhiều khía cạnh – quan điểm khác nhau về mọi thứ, ví dụ như khoáng sản quý hiếm, Dogecoin, bitcoin và sự tiêu dùng năng lượng… Tất nhiên, tôi không phải là một trong những chuyên gia đó.

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi to lớn tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm!

Anh hãy sử dụng chúng một cách đúng đắn cẩn thận và tôi tin rằng, anh sẽ biến ước mơ của chúng tôi thành hiện thực, biến chúng tôi thành ‘một giống loài có nhiều hành tinh, nền văn minh du hành vũ trụ, có thể tiếp cận những vì sao’.

Như một trong những siêu anh hùng mà tôi yêu thích nhất – Người Nhện từng nói: "Sức mạnh lớn lao sẽ đi kèm trách nhiệm lớn lao". Tôi tin rằng, anh sẽ sử dụng quyền năng to lớn của mình cho những điều tuyệt vời tốt đẹp nhất. Thế giới cần nó – Iron Man!

Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!" tại chuyên mục Thị trường. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).