Cổ phiếu ngân hàng bứt phá, VnIndex tăng 6,8 điểm cuối phiên

17/01/2021 12:43

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bứt phá mạnh mẽ khi thông tin kết quả kinh doanh lộ diện. Đa phần các ngân hàng năm nay ghi nhận lãi cao và phiên hôm nay, NVB, STB, ABB, BAB, HDB, LPB, TCB...đều tăng giá mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1, thị trường chứng khoán ghi nhận thêm một phiên tăng điểm nữa. VnIndex tăng 6,8 điểm lên hơn 1.194 điểm; HNX-Index tăng 3,2 điểm lên 225,47 điểm.

Đà tăng của thị trường chứng khoán hôm nay có vai trò khá quan trọng đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới. Thực tế, thời gian gần đây, một số công ty chứng khoán đã gần cạn kiệt nguồn tiền cho vay margin. Nếu như trước đây, việc nguồn tiền margin cao trên thị trường thường đi kèm với nhiều yếu tố gây rủi ro cho nhà đầu tư thì bối cảnh hiện tại có vẻ đã khác. Với một lượng lớn tiền của nhà đầu tư mới vào thị trường, dư nợ margin cao về số tuyệt đối đã không còn là áp lực nữa khi dòng tiền mới pha loãng khiến tỷ trọng dư nợ trở nên thấp. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, khá nhiều nhà đầu tư đã mang tiền tươi thóc thật đến với thị trường và đây là động lực giúp thị trường trong giai đoạn tới.

Quay trở lại với thị trường chứng khoán, dù trạng thái "bình thường mới" nghẽn lệnh xảy ra vào gần cuối phiên nhưng sàn HoSE vẫn ghi nhận thanh khoản thuộc top kỷ lục 18.700 tỷ. Sàn HNX ghi nhận 2.950 tỷ được chuyển giao.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bứt phá mạnh mẽ khi thông tin kết quả kinh doanh lộ diện. Đa phần các ngân hàng năm nay ghi nhận lãi cao và phiên hôm nay, NVB, STB, ABB, BAB, HDB, LPB, TCB...đều tăng giá mạnh. 

Tại nhóm VN30, ROS tăng mạnh mẽ suốt tuần qua đẩy giá lên gần một gấp đôi; SSI tiếp tục xác lập mức giá kỷ lục từ trước đến nay; VHM bất ngờ tăng 2% khiến các chỉ số chứng quyền đều tăng mạnh mẽ; VNM chốt phiên chỉ tăng 0,7% nhưng trong phiên đã phát đi tín hiệu tăng mạnh khiến các chứng quyền "bám" theo như CVNM2011, CVNM2007, CVNM2016...đều tăng trên dưới 20%.

Phía giảm giá đáng chú ý có NVL giảm khá mạnh 3,6% về ngưỡng 72.500 đồng. 

====================

Sau những phút hưng phấn đầu phiên, áp lực chốt lời đã tăng lên đáng kể tại vùng 1.200 điểm khiến các chỉ số mau chóng "hạ nhiệt". Dù vậy, thị trường vẫn giữ được sắc xanh khi nhóm ngân hàng bứt phá mạnh với nhiều cổ phiếu tăng như ACB, CTG, MBB, NVB, STB, VPB, TPB, TCB, HDB…

Cùng với ngân hàng, chứng khoán cũng là nhóm hút tiền mạnh trong sáng nay với hàng loạt mã tăng điểm như AGR, BSI, CTS, MBS, SHS, SSI, HCM, VCI…

Ở nhóm Bluechips, một số cổ phiếu lớn như BVH, GAS, VCB, VIC, SAB, PLX giảm điểm phần nào tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường. Dù vậy, FPT, HPG, MSN, VNM, POW, VRE, VJC…tăng điểm đã giúp cân bằng trở lại.

Với nhóm bất động sản, DXG là cái tên đáng chú ý khi khớp lệnh gần 24 triệu cổ phiếu trong sáng nay. DXG có lúc giảm sàn về 17.000 đồng sau thông tin năm 2020 lỗ hơn 400 tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index tăng 4,39 điểm (0,37%) lên 1.191,79 điểm; HNX-Index tăng 1,47% lên 225,55 điểm và UPCom-Index tăng 0,53% lên 78m17 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch hơn 14.000 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại là điểm trừ lúc này khi họ bán ròng gần 300 tỷ trên toàn thị trường, lực bán tập trung vào HPG, CTG, GAS, VND, VCI…

====================================

Sau vài phiên chững lại gần đây, phiên giao dịch 15/1 đã lấy lại đà tăng quen thuộc và bứt phá lên sát mốc 1.200 điểm ngay sau ít phút mở cửa. Đà tăng được dẫn dắt bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn như FPT, GAS, MSN, VNM, VIC, PNJ, VRE, POW, VHM, MWG…

Bên cạnh đó, nhóm ngân hàng cũng thu hút dòng tiền khá mạnh với hàng loạt mã bứt phá, có thể kể tới như ACB, BID, CTG, MBB, VPB, TCB, HDB…giúp sắc xanh thị trường được củng cố.

Sự sôi động của thị trường cũng kéo theo dòng tiền hướng tới nhóm chứng khoán. Các cổ phiếu như AGR, BSI, BVS, CTS, HCM, MBS, SSI, SHS, VCI, VND…hiện đang tăng khá mạnh.

Đà tăng cũng lan tỏa ra nhiều nhóm ngành khác như dầu khí, bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp…giúp thị trường trở nên khá sôi động.

Tại thời điểm 10h5’, chỉ số VN-Index tăng 7,65 điểm (0,64%) lên 1.195,05 điểm; HNX-Index tăng 1,26% lên 225,08 điểm và UPCom-Index tăng 0,28% lên 77,98 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 6.000 tỷ đồng.

Khối ngoại hiện bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên HoSE, lực bán tập trung vào các cổ phiếu HPG, CTG, VND, GAS…

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL vẫn duy trì basis dương, nhưng khoảng cách đã thu hẹp so với những ngày gần đây, chỉ còn 11 – 15 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư có phần thận trọng hơn.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu ngân hàng bứt phá, VnIndex tăng 6,8 điểm cuối phiên" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư fre.vn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0939.071.695