qc

Cổ phiếu giảm 30% trong một phiên, CEO công ty giao đồ ăn xin lỗi nhà đầu tư

14/02/2022 12:18

CEO Delivery Hero xin lỗi vì cổ phiếu giảm mạnh, đồng thời hứa sẽ làm việc chăm chỉ hơn nữa để chứng minh chiến lược của mình sẽ thành công. Cổ phiếu của các hãng giao đồ ăn gần đây có dấu hiệu sụt giảm khi các biện pháp hạn chế do đại dịch Covid-19 gần được dỡ bỏ.

Giám đốc điều hành hãng giao đồ ăn châu Âu Delivery Hero đã gửi lời xin lỗi tới các nhà đầu tư sau khi cổ phiếu công ty này giảm hơn 30% do dự báo kết quả kinh doanh đáng thất vọng cho năm 2022.

“Hôm nay giá cổ phiếu của chúng tôi giảm 30%! Tôi thực sự xin lỗi tất cả các cổ đông! Tôi cũng 'chung thuyền' với các bạn”, Niklas Ostberg, CEO Delivery Hero chia sẻ trên Twitter hôm thứ năm.

Mặc dù báo cáo doanh thu trong quý IV/2021 tăng vọt, các cổ đông của Delivery Hero vẫn vô cùng lo lắng sau khi công ty đưa ra những ước tính thận trọng cho năm tới. Delivery Hero cho biết họ dự kiến ​​tổng doanh thu từ 44 tỷ euro đến 45 tỷ euro (50 tỷ đến 51 tỷ USD) trong năm 2022, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, Ostberg cam kết sẽ tiếp tục kế hoạch kinh doanh hiện tại của Delivery Hero với niềm tin rằng nó sẽ thành công.

“Chúng tôi sẽ không thay đổi chiến lược của mình vì sự sụt giảm nhưng chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn nữa để chứng minh chiến lược đầu tư của mình sẽ thành công", ông nói.

Cổ phiếu giảm 30% trong một phiên, CEO công ty giao đồ ăn xin lỗi nhà đầu tư - Ảnh 1.

Niklas Ostberg, CEO Delivery Hero. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Cổ phiếu Delivery Hero giảm hơn 30% trong phiên giao dịch hôm thứ năm (10/2), đánh dấu phiên giao dịch tệ hại nhất kể từ khi lên sàn. Bước sang phiên 11/2, cổ phiếu này tiếp tục giảm thêm 12% sau khi các nhà phân tích tại JPMorgan và Barclays hạ giá mục tiêu. Công ty đã mất khoảng 7,4 tỷ USD giá trị thị trường kể từ khi kết thúc phiên giao dịch hôm 9/2.

Delivery Hero là một trong những công ty hưởng lợi từ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu này tăng vọt trong năm 2020 khi các nhà đầu tư đổ xô vào những doanh nghiệp hưởng lợi từ xu hướng “ở nhà” như đặt đồ ăn hay hội nghị trực tuyến.

Tuy nhiên, gần đây những cổ phiếu như vậy đã chứng kiến ​​sự sụt giảm khi các biện pháp hạn chế do Covid-19 đang dần được dỡ bỏ. Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương bắt đầu nói về việc tăng lãi suất và giảm bớt các biện pháp kích thích để giải quyết lạm phát gia tăng.

Delivery Hero đã mất khoảng 2/3 giá trị trong 12 tháng qua, trong khi Deliveroo và Just Eat Takeaway.com lần lượt giảm khoảng 50% và 60%.

Trong trường hợp của Delivery Hero, các nhà đầu tư lo ngại rằng công ty đang mất nhiều thời gian hơn các đối thủ như DoorDash và Uber để đạt được mức lợi nhuận điều chỉnh.

Các doanh nghiệp giao đồ ăn đang tìm cách sáp nhập để duy trì vị trị dẫn đầu và cạnh tranh với những đối thủ mới nổi, bao gồm các ứng dụng giao hàng tạp hóa nhanh như Getir và Gorillas. Delivery Hero gần đây đã đồng ý mua lại phần lớn cổ phần của đối thủ Glovo của Tây Ban Nha, trong khi DoorDash có kế hoạch mua lại công ty giao hàng Wolt của Phần Lan.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

Bạn đang đọc bài viết "Cổ phiếu giảm 30% trong một phiên, CEO công ty giao đồ ăn xin lỗi nhà đầu tư" tại chuyên mục Thị trường. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).