qc

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây tháp đôi cao, lớn nhất thế giới

03/06/2022 07:10

Ả Rập Saudi đang lên kế hoạch xây dựng tháp đôi cao nhất thế giới tại một khu vực hẻo lánh của quốc gia này. Đây là một phần trong dự án cơ sở hạ tầng trị giá 500 tỉ USD được gọi là Neom, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm 1-6.

Trong khuôn khổ của Neom - đứa con tinh thần của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, một tòa tháp đôi cao khoảng 500 m dự kiến được xây dựng.

Đây sẽ là khu phức hợp nhà ở, không gian văn phòng và bán lẻ trải dài hàng chục km, từ bờ biển Biển Đỏ đến sa mạc, các nguồn tin cho biết. Kế hoạch này khác biệt so với dự định được công bố vào năm ngoái nhằm xây dựng một chuỗi cơ sở hạ tầng được kết nối bằng hệ thống tàu điện ngầm siêu tốc.

Nếu kế hoạch mới được thi công, mỗi tòa tháp sẽ lớn hơn so với những tòa cao ốc lớn nhất hiện nay. Cần lưu ý rằng phần lớn trong số này là nhà máy hoặc trung tâm thương mại chứ không phải là khu dân cư.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây tháp đôi cao, lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Dự án Neom là đứa con tinh thần của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Được công bố vào năm 2017, Neom là tham vọng của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm biến một khu vực gần như không có người ở của Ả Rập Saudi thành một thành phố công nghệ cao, bán tự trị được gọi là The Line.

Đây là một phần trong kế hoạch của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đa dạng hóa kinh tế Ả Rập Saudi để thoát khỏi tình trạng phụ thuộc doanh thu dầu mỏ.

The Line, thành phố tuyến tính thông minh không xe cộ, sẽ là xương sống của Neom và có phi phí xây dựng lên đến 200 tỉ USD, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết vào năm ngoái. Tuy nhiên, con số này được công bố trước khi kế hoạch phát triển Neom thay đổi, tức chưa bao gồm tòa tháp đôi khổng lồ nêu trên.

Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây tháp đôi cao, lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Trung Đông là điểm tọa lạc của nhà chọc trời cao nhất thế giới: Burj Khalifa ở Dubai. Ảnh: Reuters

Theo Cao Lực

Người Lao động

Bạn đang đọc bài viết "Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây tháp đôi cao, lớn nhất thế giới" tại chuyên mục Bất động sản. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).