Giới siêu giàu đẩy mạnh bán cổ phiếu khi chứng khoán toàn cầu tăng mạnh

18/09/2020 10:19

Một số người giàu nhất thế giới đã bán hơn 3 tỷ USD cổ phần của mình trong công ty lớn kể từ tháng 8, đa dạng hóa tài sản thị trường chứng khoán phục hồi.

Theo Bloomberg, tỷ phú người Đức Heinz Hermann Thiele đã bán khoảng 1,2 tỷ USD cổ phiếu của Knorr-Bremse AG, nhà sản xuất phanh Đức giúp xây dựng khối tài sản của ông. Còn Pieter van der Does và Arnout Schuijff, hai nhà đồng sáng lập của Adyen NV, cũng nằm trong nhóm giám đốc điều hành bán đi cổ phiếu trị giá 821 triệu USD của công ty. Trong khi đó, Steven và Mitchell Rales bỏ túi gần 1 tỷ USD sau khi bán cổ phiếu của Fortive.

Đà tăng thời gian vừa qua đã giúp giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu tăng thêm 30.000 tỷ USD kể từ sau sự hỗn loạn vì đại dịch COVID-19.

Biến động xuất hiện nhiều hơn trong những tuần gần đây khi cổ phiếu dứt đà tăng. Điều này đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư đánh giá lại mức độ tập trung tài sản và rút lại một phần đầu tư. Trong tuần kết thúc vào ngày 11/9, nguồn tin trong ngành tiết lộ có 473 triệu USD giá trị cổ phiếu bị bán, trong khi khối lượng mua vào chỉ khoảng 9,5 triệu USD.

Bà Claire Madden, đối tác quản lý của Connection Capital, cho biết: "Đây là lần đầu tiên hầu hết mọi người trải qua một điều gì đó thực tế, sắc nét và đột ngột như thế này. Nó khiến bạn phải đánh giá lại khoản đầu tư của mình".

Tỷ phú Malaysia Lim Kuang Sia, người sáng lập Kossan Rubber Industries, cũng đã bán cổ phiếu vào cuối tháng 8, thu về hơn 30 triệu USD từ cổ phần của công ty găng tay cao su vốn đã tăng mạnh trong thời điểm dịch bùng, trước khi mua lại một phần nhỏ vào tuần trước.

Ông Lee Wai Keong của Riverstone Holdings, một nhà sản xuất găng tay khác, đã huy động được 45 triệu USD từ một đợt phát hành cổ phiếu mới vào đầu tháng này.

Tỷ phú người Mỹ Leslie Wexner đã bán 89 triệu USD từ L Brands vào tháng 8, đánh dấu tháng có số giám đốc điều hành, thành viên hội đồng quản trị và cổ đông lớn trong các công ty niêm yết tại Mỹ bán ra cổ phiếu nhiều nhất trong năm nay.

Theo Seo Sang-young, một chuyên gia phân tích tại Kiwoom Securities ở Seoul (Hàn Quốc), giá trị của thị trường chứng khoán đã tăng đáng kể bất chấp các yếu tố tác động cơ bản.  

"Sự biến động đang gia tăng", ông Seo nói.

Mặc dù vậy, trong khi một số tỷ phú đang bán ra cổ phiếu của mình, số khác lại làm ngược lại. Ông Masayoshi Son, tỷ phú công nghệ Nhật Bản và ông trùm truyền thông Pháp Patrick Drahi đang tìm cách đưa các công ty của họ trở thành công ty tư nhân sau những đợt biến động giá cổ phiếu gần đây.

Ông trùm bất động sản Hong Kong Peter Woo và gia đình đứng sau Li & Fung cũng là những người đưa công ty của họ ra khỏi thị trường chứng khoán vào đầu năm nay.

Mục đích của những đợt bán tháo từ các nhà tỷ phú thế giới

Đợt bán của ông Thiele, với giá trị tài sản 19,2 tỷ USD, sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư khác của ông, tương tự như lời giải thích cho việc giảm phần lớn cổ phần của ông tại Knorr-Bremse trong năm nay.

Các nhà sáng lập của Adyen bán bớt cổ phiếu để đa dạng hóa việc nắm giữ và giảm rủi ro một cổ phiếu. Steven và Mitchell Rales không tiết lộ lý do bán bán cổ phiếu của họ.

Hầu hết tỷ phú tự thân lớn nhất trên thế giới đều gắn liền với một tài sản duy nhất. Lấy Jeff Bezos làm ví dụ: Cổ phiếu của Amazon.com. chiếm 172 tỷ USD trong tổng giá trị tài sản ròng 186 tỷ USD của ông. 13% cổ phần của Mark Zuckerberg tại Facebook chiếm gần như toàn bộ tài sản trị giá 103 tỷ USD của ông, trong khi số cổ phiếu của ông Amancio Ortega trong Inditex SA, chủ sở hữu của Zara, chiếm phần lớn trong khối tài sản 60 tỷ USD.

Mộc Lan

Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

Bạn đang đọc bài viết "Giới siêu giàu đẩy mạnh bán cổ phiếu khi chứng khoán toàn cầu tăng mạnh" tại chuyên mục Chứng khoán. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư fre.vn2019@gmail.com hoặc liên hệ hotline 0913.036.443.