qc

Dự báo nhu cầu vàng ở Châu Á còn lâu mới hồi phục hoàn toàn

21/11/2020 15:18

Dòng chảy vàng từ phương Đông sang phương Tây đã chậm lại đáng kể do đại dịch Covid-19.

Theo số liệu của Hải quan Thụy Sỹ, nhập khẩu vàng của nước này từ Châu Á giảm sút trong tháng 10/2020.

Mặc dù xuất khẩu vàng của Thụy Sỹ sang Ấn Độ tăng vọt trong tháng 10 vừa qua (cao nhất kể từ tháng 5/2019), nhưng xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn duy trì ở mức thấp nhất trong nhiều tháng. Điều này cho thấy nhu cầu vàng ở Châu Á còn lâu nữa mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Nhà đầu tư hàng ngày theo dõi giá vàng giao dịch ở các sàn London và New York. Tuy nhiên, Các số liệu về thương mại vàng của Thụy Sỹ có thể minh họa đầy đủ cho xu hướng vàng toàn cầu bởi Thụy Sỹ là trung tâm tinh luyện vàng lớn nhất thế giới, với 4 trong số các nhà máy tinh chế vàng lớn trên thế giới được đặt tại Thụy Sỹ (4 nhà máy này xử lý gần 2/3 lượng vàng của thế giới). Do đó, đây chính là trung tâm trung chuyển vàng của thế giới, với khối lượng xuất khẩu hàng năm chiếm khoảng 4/5 lượng vàng được khai thác mỗi năm trên thế giới (khoảng 2.500 tấn).

Trung Quốc và Ấn Độ là những thị trường vàng trang sức lớn nhất thế giới, và trong nhiều năm liền, hai thị trường này trở thành điểm xuất khẩu vàng lớn nhất của Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, các biện pháp phong tỏa chống Covid-19 đã làm sụt giảm mạnh nhu cầu. Thay vì xuất khẩu, Thụy Sỹ bắt đầu nhập khẩu vàng từ Châu Á để tái xuất khẩu sang Mỹ và Anh, nơi các nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng thỏi tích trữ để bảo toàn tài sản vốn của mình trong bối cảnh thị trường toàn cầu trở nên hỗn loạn vì đại dịch Covid-19.

Dự báo nhu cầu vàng ở Châu Á còn lâu mới hồi phục hoàn toàn - Ảnh 1.

Việc nhà đầu tư phương Tây tích trữ vàng đã đẩy giá kim loại quý này tăng lên mức cao kỷ lục, khoảng 2.000 USD/ounce, mặc dù đà tăng đã mất đà.

Nhu cầu của các nhà đầu tư phương Tây đang giảm dần. Nhập khẩu vàng của Thụy Sĩ từ Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tháng 10/2020 đã giảm mạnh, trong đó xuất khẩu sang Anh giảm xuống 19,1 tấn, từ mức 50,9 tấn của tháng 9/2020.

Tháng 10/2020, Thụy Sĩ không xuất khẩu vàng sang Trung Quốc đại lục, còn sang Hồng Kông chỉ đạt 53 kg, nhưng sang Ấn Độ tăng lên 24,3 tấn.

Tổng cộng, Thụy Sĩ đã xuất khẩu 90,5 tấn vàng trong tháng 10, giảm so với 105,9 tấn của tháng 9 và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Dự báo nhu cầu vàng ở Châu Á còn lâu mới hồi phục hoàn toàn - Ảnh 2.

Tham khảo: Reuters

Vân Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Bạn đang đọc bài viết "Dự báo nhu cầu vàng ở Châu Á còn lâu mới hồi phục hoàn toàn" tại chuyên mục Ngân hàng. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (fre.vn2019@gmail.com) hoặc số Hotline (0983.959.254).